Thứ Năm, Ngày 24 tháng 9 năm 2020 - Nhằm ngày 8 tháng 8 năm Canh Tý - PL 2564

Nghi Lễ Phật Giáo Miền Nam

Lễ nhạc Phật giáo Việt Nam trong thời đại mới

E-mail Print PDF

Thích Lệ Trang

Mặc dù khác nhau về ngôn ngữ nhưng mỗi dân tộc, mỗi quốc gia đều phải học và hiểu như nhau về triết lý cao siêu Đức Phật. Vì để tạo nên một nét riêng biệt, một tính cách không thể lẫn vào đâu của văn hoá Phật giáo mỗi nước chính là nhờ vào nền văn hoá nghệ thuật của nước đó. Điều này cũng khẳng định rằng, văn hoá nghệ thuật giữ một vai trò rất quan trọng trong tôn giáo nói chung và trong Phật giáo nói riêng.

Đọc tiếp ...

Vấn đề cầu nguyện, lễ bái trong Phật Giáo

E-mail Print PDF

Lễ bái theo quan niệm của Phật giáo là sự tôn kính ân đức vô lượng, trí tuệ vô biên của chư Phật mà người Phật tử đã biểu lộ sự thành kính ấy qua hình thức lễ bái và noi theo gương sáng của chư Phật, chư thánh hiền để phát triển hạnh lành, tiến tu trên đường đạo để mong đạt được trí tuệ giải thoát như  các ngài. Sự lễ bái cũng là một phương pháp tu để có thể diệt trừ sự tự cao, ngã mạn.

Đọc tiếp ...

Ý nghĩa và tác dụng của lễ bái

E-mail Print PDF

Thích Thánh Minh

Thành ngữ Việt Nam có câu: “Thờ thì dễ, giữ lễ thì khó”, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đề tài ý nghĩa và tác dụng của lễ bái.

Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là lễ? Thế nào là lễ bái?

Đọc tiếp ...

Đôi nét về y phục của Phật giáo Việt Nam

E-mail Print PDF

Y phục của các tăng, ni theo đạo Phật có nhiều tên gọi như: pháp phục, pháp y, hoại nạp phục, hoại sắc phục, ứng pháp diệu phục, liên hoa phục, giải thoát phục, giải thoát tràng tướng phục, xuất thế phục, ly trần phục, vô cấu phục, cà sa…

 

Đọc tiếp ...

Hình Ảnh và Ý Nghĩa Chuổi Tràng Niệm Phật

E-mail Print PDF

 Thích Tâm Mãn

null

Chuổi dùng làm vật trang sức xuất hiện rất sớm trong lịch sử văn minh của nhân loại là vật tượng trưng cho sự quí phái, dùng làm trang sức cho vua chúa và các bậc quyền quí ngày xưa. Chuổi Tràng có trong Phật Giáo từ thời đức Phật còn tại thế "Kinh Pháp Hoa" trong Phẩm Phổ Môn có nói về việc Ngài Vô Tận Ý cởi Chuổi Anh Lạc giá trị trăm nghìn lượng vàng dâng lên cúng dường Đức Phật Thích Ca và Phật Đa Bảo.

Đọc tiếp ...

Page 2 of 3