Thứ Tư, Ngày 18 tháng 7 năm 2018 - Nhằm ngày 6 tháng 6 năm Mậu Tuất - PL 2562

Sinh Hoạt - Phật Sự

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2562 - Lễ tắm Phật

E-mail Print PDF

Đón mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562, các chùa thường tổ chức lễ tắm Phật. Đây là một nghi lễ quan trọng của Phật Giáo được cử hành trên toàn thế giới nhân ngày khánh đản của Đức Thế Tôn. Tương truyền rằng, khi đức Phật giáng thần đản sanh, trên không trung có chín vị rồng hân hoan phun nước tắm Phật, chư Thiên trên trời rải mưa hoa tán thán cúng dường sự ra đời của bậc giác ngộ.

Ở Ấn Độ, lễ tắm Phật đản sanh tại các tự viện đã diễn ra từ thời phong kiến sai khi đức Phật nhập diệt, các tín đồ đến viến chùa lấy nước vưới vẩy tắm rừa lên tôn tượng đồng thời tẩy trừ đi những ô nhiễm thân tâm của mình.

Ở Trung Hoa, dưới triều đình phong kiến nhà Đường và nhà Tống, lễ tắm Phật là một pháp hội rất quan trọng được tổ chức hàng năm vào ngày Phật đản sanh trong toàn thể dân chúng. Ở Nhật Bản, từ năm 840 trở về sau, mỗi năm vào ngày mùng tám tháng tư, lễ tắm Phật được tổ chức trọng thể tại hoàng cung của hoàng gia.

Ở Việt Nam, nghi lễ lắm Phật ở các chùa cũng không thể thiếu trong mỗi mùa Phật đản. Nghi thức đó được diễn ra trang nghiêm và trọng thể được các Phật tử cung kính thực hành nhằm bảy tỏ lòng tôn kính của mình đối với Như Lai, đây cũng là dịp để người con Phật quán xét thân tâm để mà gột rửa những điều cấu bẩn trong hành động, lời nói và ý nghĩ để cùng với việc tắm Phật cũng là tẩy rửa thân tâm uế trược của mình.

Vì vậy, với mong muốn tạo phước duyên lành cho mọi người được gột rửa bụi trần phiền được thân – khẩu ý thanh tịnh cũng như tái hiện lại cảnh đản sanh mưa hoa cúng dường, ngày 29 tháng 05 năm 2018 ( tức ngày Rằm tháng Tư Mậu Tuất) đạo tràng Viên Giác đã trang nghiêm thành kính cử hành khóa lễ tắm Phật dưới sự chủ trì của TT. Thích Đồng Văn cùng với chư Tăng tại đạo tràng và đông đảo Phật tử mười phương tham dự.

Sau đây BBT xin gửi tới chư Tôn Đức, Tăng Ni và Phật tử thập phương những hình ảnh của buổi lễ tắm Phật trong tuần lễ Phật Đản

 

Đọc tiếp ...

Lễ Chiêm Bái & Cúng Dường Xá Lợi Phật

E-mail Print PDF

Vào lúc 18h00 ngày 13 tháng tư năm Mậu Tuất - PL 2562, Tại vườn cảnh Lâm Tỳ Ni của đạo tràng Viên Giác. Ban nghi trượng đã cung thỉnh chư tôn thiền đức đại tăng chính thức cử hành khóa lễ mừng Phật đản sanh và lễ an vị Ngọc Xá lợi Phật tại đại điện cho phật tử chiêm bái, đảnh lễ và cúng dường.
 
Xá-Lợi Phật là phần di thể còn lại sau lễ hỏa táng nhục thân của một bậc vĩ nhân đã sanh ra trong hoàng tộc Sākya: Thái tử Siddhattha (Sĩ-đạt-ta). Ngài đã từ bỏ ngai vàng, vợ đẹp, con thơ, lên đường tầm cầu giải thoát, đã thanh lọc mọi ô nhiễm trong tâm và trở thành bậc hoàn toàn giác ngộ, sau đó đã tận tụy 49 năm dìu dắt chúng sanh thoát qua biển khổ trầm luân của hiện hữu.

Với lòng từ bi vô lượng, Ngài đã để lưu lại Xá-Lợi ở thế gian này sau khi viên tịch Niết Bàn để cho chúng sanh đời sau còn có duyên may chiêm bái và cúng dường. Vì thế, Xá-Lợi Phật là bằng chứng hùng hồn nhất về sự hiện diện của Ngài và ý nghĩa của sự xuất hiện ấy không ngoài mục đích giúp cho chúng sanh đoạn tận mọi khổ đau, thành tựu cứu cánh giải thoát Niết Bàn, không còn luân hồi sanh tử.

Sau đây BBT xin gửi tới chư Tôn Đức, Tăng Ni và Phật tử thập phương những hình ảnh của buổi lễ cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật trong tuần lễ Phật Đản
 

Đọc tiếp ...

Lễ cung thỉnh Đức Phật giáng trần (Mùng 8 tháng 4 Mậu Tuất)

E-mail Print PDF

Hôm nay ngày 22 tháng 05 năm 2018 nhầm mùng 8 tháng tư năm Mậu Tuất - PL 2562, Đạo tràng Viên Giác hân hoan đón mừng ngày ra đời của Đức Phật, ngày mà ánh sáng trí tuệ từ bi đã mang lại sự tỉnh thức cho thế giới chúng sanh. Ngày Khánh Đản này khắp bốn bể năm châu đều hoan hỷ, cả nhân loại ngập tràn hạnh phúc trong ánh từ bi .

Sau đây, Ban biên tập Viengiac.vn xin giới thiệu đến chư Tôn Đức , Tăng, Ni và Phật tử thập phương những hình ảnh lễ cung thỉnh Đức Phật giáng trần.

 

Đọc tiếp ...

THÔNG BÁO : LỄ PHÓNG SANH & LỄ TRUYỀN GIỚI QUY Y

E-mail Print PDF

 

THÔNG BẠCH & CHƯƠNG TRÌNH : CÚNG DƯỜNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2562 - DL.2018

E-mail Print PDF

 

 

CHƯƠNG TRÌNH : LỄ GIỖ KỴ BÁO TIẾN CỐ HT THÍCH MINH PHÁT

E-mail Print PDF

 

Nhiều bài khác...

Page 1 of 29

 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »