Thứ Hai, Ngày 8 tháng 3 năm 2021 - Nhằm ngày 25 tháng 1 năm Tân Sửu - PL 2564

Danh Lam

Kim Sa Bố Địa Bảo Thọ Thành Hàng Tịnh Độ Hiện Tiền

E-mail Print PDF

 Thích Tâm Mãn

Thầy tôi dạy: Một ngày nào đó, nếu con có thể liễu nghĩa được hai câu kệ của chư Tổ ngày xưa là: “Bất cấu, bất nhiễm thị Tây Phương, vô não vô ưu chơn Cực Lạc”; có nghĩa là nơi chốn nào, không còn có sự phân biệt, dơ sạch hay ô nhiễm nữa, thì nơi ấy là cảnh giới Tây Phương, chốn nào không còn sanh ưu tư, phiền não nữa nơi ấy đích thực là Cực Lạc.

Đọc tiếp ...

Vườn Lâm Tì Ni nơi Đức Phật Đản Sanh

E-mail Print PDF

 Theo lịch sử Phật giáo, vào năm 623 trước d.l., vào ngày trăng tròn tháng 5 d.l. (Vesakha) trăm hoa tươi thắm đua nở, hoàng hậu Ma da (Maya) đi từ thành Kapilavatthu về hoàng cung. Khi hoàng hậu đứng dưới cây Vô ưu (Asoka) đang trổ hoa tươi tốt, thì thái tử chào đời, từ nách bên mặt của bà. Đức Phật sau này đến vườn Lâm tì ni thuyết pháp..

Đọc tiếp ...

Phật đản tại Seoul: Đại dương ánh sáng tôn vinh Đức Phật

E-mail Print PDF

Vào mỗi thời gian này của mùa xuân hàng năm, trung tâm thủ đô Seoul đã biến thành biển ánh sáng khi hoa đăng kính mừng ngày Đức Phật đản sinh biến đổi những khối bê tông xi măng nặng nề tại khu đô thị thủ đô thành một không gian linh thiêng, thanh tao.

Đọc tiếp ...

Chùa Pháp Vân (chùa Dâu) Pháp Nguyên Tổ Đình của Phật Giáo Việt Nam

E-mail Print PDF

Thích Tâm Mãn

Chùa Pháp Vân 法雲寺, còn tên là Diên Ứng Tự 延應寺 tên dân gian thường gọi là chùa Dâu. Chùa tọa lạc tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30 km. Chùa còn được người dân gọi với những tên gọi khác nhau như chùa Cả, Cổ Châu tự, Duyên Ứng tự. Đây là ngôi chùa đầu tiên của Phật Giáo Việt Nam. Nếu như Phật Giáo Trung Quốc cho chùa Bạch Mã ở Lạc Dương là ngôi Tổ Đình đầu tiên của Phật Giáo Trung Quốc thì chùa Dâu có sớm hơn chùa Bạch Mã rất nhiều.

Đọc tiếp ...

Thanh Thuỷ Tự Tổ Đình Pháp Tướng Tông Phật Giáo Nhật Bản

E-mail Print PDF

Thích Tâm Mãn

Thanh Thuỷ Tự Tổ Đình Pháp Tướng Tông Phật Giáo Nhật Bản Ngôi Chùa Đại Diện Cho Cảnh Đẹp Cố Đô

 

Chùa Thanh Thuỷ do vị đệ tử người Nhật của Ngài Huyền Trang Tam Tạng Pháp sư đời nhà Đường Trung Quốc là Ngài Từ Ân Đại Sư sáng lập vào năm 778 tức là vào thời đại Nại Lương niên hiệu Bảo Quy thứ 9 Nhật Bản. Tại núi Âm Vũ Kinh Đô Nhật Bản.

Đọc tiếp ...

Trà đạo Nhật Bản

E-mail Print PDF

null Trà đạo là hoạt động uống trà đặc thù mang tính nghệ thuật, mang phong cách tình cảm riêng của người Nhật Bản, mà đặc điểm chính là pha trà và thưởng thức trà. Nghệ thuật này đã có hơn 500 năm lịch sử ở Nhật.

Đọc tiếp ...