Thứ Năm, Ngày 15 tháng 4 năm 2021 - Nhằm ngày 4 tháng 3 năm Tân Sửu - PL 2564

Hoạt Động Lễ Hội

Lễ Cổ Phật Khất Thực tại chùa Viên Giác - Vu Lan DL 2018 - PT 2562

E-mail Print PDF

Hòa chung nhịp đập con tim của những người con hiếu hạnh trong dịp lễ Vu Lan về, quý Phật tử đạo tràng Viên Giác noi gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên phát nguyện sắm sinh vật dụng dâng lên cúng dường chư Tăng mười phương cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sinh lạc cảnh.

Đọc tiếp ...

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2562 - Lễ tắm Phật

E-mail Print PDF

Đón mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562, các chùa thường tổ chức lễ tắm Phật. Đây là một nghi lễ quan trọng của Phật Giáo được cử hành trên toàn thế giới nhân ngày khánh đản của Đức Thế Tôn. Tương truyền rằng, khi đức Phật giáng thần đản sanh, trên không trung có chín vị rồng hân hoan phun nước tắm Phật, chư Thiên trên trời rải mưa hoa tán thán cúng dường sự ra đời của bậc giác ngộ.

Ở Ấn Độ, lễ tắm Phật đản sanh tại các tự viện đã diễn ra từ thời phong kiến sai khi đức Phật nhập diệt, các tín đồ đến viến chùa lấy nước vưới vẩy tắm rừa lên tôn tượng đồng thời tẩy trừ đi những ô nhiễm thân tâm của mình.

Ở Trung Hoa, dưới triều đình phong kiến nhà Đường và nhà Tống, lễ tắm Phật là một pháp hội rất quan trọng được tổ chức hàng năm vào ngày Phật đản sanh trong toàn thể dân chúng. Ở Nhật Bản, từ năm 840 trở về sau, mỗi năm vào ngày mùng tám tháng tư, lễ tắm Phật được tổ chức trọng thể tại hoàng cung của hoàng gia.

Ở Việt Nam, nghi lễ lắm Phật ở các chùa cũng không thể thiếu trong mỗi mùa Phật đản. Nghi thức đó được diễn ra trang nghiêm và trọng thể được các Phật tử cung kính thực hành nhằm bảy tỏ lòng tôn kính của mình đối với Như Lai, đây cũng là dịp để người con Phật quán xét thân tâm để mà gột rửa những điều cấu bẩn trong hành động, lời nói và ý nghĩ để cùng với việc tắm Phật cũng là tẩy rửa thân tâm uế trược của mình.

Vì vậy, với mong muốn tạo phước duyên lành cho mọi người được gột rửa bụi trần phiền được thân – khẩu ý thanh tịnh cũng như tái hiện lại cảnh đản sanh mưa hoa cúng dường, ngày 29 tháng 05 năm 2018 ( tức ngày Rằm tháng Tư Mậu Tuất) đạo tràng Viên Giác đã trang nghiêm thành kính cử hành khóa lễ tắm Phật dưới sự chủ trì của TT. Thích Đồng Văn cùng với chư Tăng tại đạo tràng và đông đảo Phật tử mười phương tham dự.

Sau đây BBT xin gửi tới chư Tôn Đức, Tăng Ni và Phật tử thập phương những hình ảnh của buổi lễ tắm Phật trong tuần lễ Phật Đản

 

Đọc tiếp ...

Lễ Chiêm Bái & Cúng Dường Xá Lợi Phật

E-mail Print PDF

Vào lúc 18h00 ngày 13 tháng tư năm Mậu Tuất - PL 2562, Tại vườn cảnh Lâm Tỳ Ni của đạo tràng Viên Giác. Ban nghi trượng đã cung thỉnh chư tôn thiền đức đại tăng chính thức cử hành khóa lễ mừng Phật đản sanh và lễ an vị Ngọc Xá lợi Phật tại đại điện cho phật tử chiêm bái, đảnh lễ và cúng dường.
 
Xá-Lợi Phật là phần di thể còn lại sau lễ hỏa táng nhục thân của một bậc vĩ nhân đã sanh ra trong hoàng tộc Sākya: Thái tử Siddhattha (Sĩ-đạt-ta). Ngài đã từ bỏ ngai vàng, vợ đẹp, con thơ, lên đường tầm cầu giải thoát, đã thanh lọc mọi ô nhiễm trong tâm và trở thành bậc hoàn toàn giác ngộ, sau đó đã tận tụy 49 năm dìu dắt chúng sanh thoát qua biển khổ trầm luân của hiện hữu.

Với lòng từ bi vô lượng, Ngài đã để lưu lại Xá-Lợi ở thế gian này sau khi viên tịch Niết Bàn để cho chúng sanh đời sau còn có duyên may chiêm bái và cúng dường. Vì thế, Xá-Lợi Phật là bằng chứng hùng hồn nhất về sự hiện diện của Ngài và ý nghĩa của sự xuất hiện ấy không ngoài mục đích giúp cho chúng sanh đoạn tận mọi khổ đau, thành tựu cứu cánh giải thoát Niết Bàn, không còn luân hồi sanh tử.

Sau đây BBT xin gửi tới chư Tôn Đức, Tăng Ni và Phật tử thập phương những hình ảnh của buổi lễ cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật trong tuần lễ Phật Đản
 

Đọc tiếp ...

Lễ cung thỉnh Đức Phật giáng trần (Mùng 8 tháng 4 Mậu Tuất)

E-mail Print PDF

Hôm nay ngày 22 tháng 05 năm 2018 nhầm mùng 8 tháng tư năm Mậu Tuất - PL 2562, Đạo tràng Viên Giác hân hoan đón mừng ngày ra đời của Đức Phật, ngày mà ánh sáng trí tuệ từ bi đã mang lại sự tỉnh thức cho thế giới chúng sanh. Ngày Khánh Đản này khắp bốn bể năm châu đều hoan hỷ, cả nhân loại ngập tràn hạnh phúc trong ánh từ bi .

Sau đây, Ban biên tập Viengiac.vn xin giới thiệu đến chư Tôn Đức , Tăng, Ni và Phật tử thập phương những hình ảnh lễ cung thỉnh Đức Phật giáng trần.

 

Đọc tiếp ...

Pháp hội Địa Tạng Bồ Tát (Đinh Dậu - PL 2561)

E-mail Print PDF

Lúc 15 giờ ngày 27/07/2017 (nhằm 17/09 năm Đinh Dậu - PL 2561 ). Pháp hội Địa Tạng Bồ Tát được bắt đầu trong không khí trang nghiêm và thành kính với sự tham gia của chư Tăng và Phật tử thập phương tham dự. Đàn tràng chẩn tế âm linh - Phổ thí Cô Hồn - Bạt độ cửu huyền thất tổ cùng ký tự chư hương linh Siêu sanh Tịnh Độ do TT Thích Đồng Văn là chủ lễ cùng với chư tôn đức Tăng trong ban kinh sư.
 

Đọc tiếp ...

Khóa lễ cúng Phật cúng Thánh và Lễ Giỗ Hội chung cho tất cả các hương linh (PL2561)

E-mail Print PDF

Vào buổi sáng lúc 8h00 ngày 17/09/2017 (nhằm 27/07 năm Đinh Dậu - PL 2561 )  khóa tụng Kinh Kim Cang Bát Nhã, khóa lễ cúng Phật cúng Thánh và Lễ Giỗ Hội chung cho tất cả các hương linh quá vãng trong ba ngày nhằm kỳ siêu cho Cửu Huyền Thất Tổ, Lịch Đại Gia Tiên cũng như các hương linh quá vãng đang phụng thờ tại đạo tràng.

Đọc tiếp ...

Lễ phóng đăng - Thuyết linh (Đinh Dậu - PL 2561)

E-mail Print PDF
Đốt sáng đèn Liên Hoa thả xuống nước để chiếu sáng khắp cõi u minh tăm tối để siêu độ cho các vong hồn ngạ quỷ đang bị đọa trong địa ngục Vô Gián, các oan hồn chết oan chết uổng vì nghiệp báo, cầu nguyện cho các vong linh sớm tốc xã mê đồ siêu sanh thoát hóa, nguyện cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ được thái bình và nhân dân được an lạc.

Đọc tiếp ...

Vu Lan : Hình ảnh Chương trình BÔNG HỒNG CÀI ÁO ( tối 14/7 Đinh Dậu)

E-mail Print PDF

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết một tùy bút tuyệt hay là Bông hồng cài áo: “Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương không quên mẹ, dù người đã khuất. Người được hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ, và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi có khóc than cũng không còn kịp nữa".
 

Đọc tiếp ...

Lễ tắm Phật tại chùa Viên Giác (Rằm tháng 4 năm Đinh Dậu)

E-mail Print PDF

Ngày 10.5.2017 nhằm ngày rằm tháng 4 năm đinh dậu. TT.Thích Đồng Văn cùng với chư Tăng tại đạo tràng và đông đảo Phật tử đã tổ chức lễ tắm Phật tại chùa Viên Giác (Q.Tân Bình). Theo thông lệ và truyền thống chung, Phật tử khắp nơi trên toàn thế giới trang nghiêm cử hành nghi thức Tắm Phật - một nghi thức tâm linh ngoài mục đích kỷ niệm Phật đản sanh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người.
 

Đọc tiếp ...

Khóa lễ cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật (Ngày 14-4 Đinh Dậu - PL 2561)

E-mail Print PDF

Xá-Lợi Phật là phần di thể còn lại sau lễ hỏa táng nhục thân của một bậc vĩ nhân đã sanh ra trong hoàng tộc Sākya: Thái tử Siddhattha (Sĩ-đạt-ta). Ngài đã từ bỏ ngai vàng, vợ đẹp, con thơ, lên đường tầm cầu giải thoát, đã thanh lọc mọi ô nhiễm trong tâm và trở thành bậc hoàn toàn giác ngộ, sau đó đã tận tụy 49 năm dìu dắt chúng sanh thoát qua biển khổ trầm luân của hiện hữu.

Đọc tiếp ...

Khóa lễ Dâng Lục Cúng - Cúng dường Phật Giáng Trần (Phật Đản PL 2561)

E-mail Print PDF

Ngày 6 tháng 05 năm 2017 (nhằm 11/04  Đinh Dậu ), trong chương trình tuần lễ Phật Đản 2017 - PL 2561, chư Tăng và Phật tử đạo tràng Viên Giác đã long trọng cử hành khóa lễ dâng lục cúng nhằm cúng dường lên kim tướng sơ sanh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân lễ vía khánh đản của Ngài.
 
 
Khóa lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính cùng với sự tham gia của chư Tăng và Phật tử tại đạo tràng dưới sự chủ trì của TT. Thích Đồng Văn – phương trượng chùa Viên Giác.
 
Nghi thức dâng lục cúng là một nghi lễ cúng dường trong Phật Giáo bao gồm sáu món như hương, hoa, đăng, trà, quả, nhạc nhằm để bày tỏ lòng tôn kính của mình dâng lên cúng dường chư Phật và Bồ Tát mười phương.

 

Đọc tiếp ...

Nhiều bài khác...

Page 1 of 36

 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »