Thứ Năm, Ngày 15 tháng 4 năm 2021 - Nhằm ngày 4 tháng 3 năm Tân Sửu - PL 2564

Thanh Thuỷ Tự Tổ Đình Pháp Tướng Tông Phật Giáo Nhật Bản

E-mail Print PDF

Thích Tâm Mãn

Thanh Thuỷ Tự Tổ Đình Pháp Tướng Tông Phật Giáo Nhật Bản Ngôi Chùa Đại Diện Cho Cảnh Đẹp Cố Đô

 

Chùa Thanh Thuỷ do vị đệ tử người Nhật của Ngài Huyền Trang Tam Tạng Pháp sư đời nhà Đường Trung Quốc là Ngài Từ Ân Đại Sư sáng lập vào năm 778 tức là vào thời đại Nại Lương niên hiệu Bảo Quy thứ 9 Nhật Bản. Tại núi Âm Vũ Kinh Đô Nhật Bản.

Năm 805 được triều đình phong cho đất ở Bản Điền Thượng thôn Ma Lữ để làm đất chùa. Năm 810 được Tha Nga Thiên Hoàng sắc tứ thành Quốc Tự và bắt đầu xây dựng quy mô, sau nhiều lần bị hoả hoạn, kiến trúc của chùa hiện nay là do Tướng Quân Đức Xuyên Gia Quang cúng dường xây dựng năm 1633.

Chùa Thanh Thuỷ nguyên thuộc Nam Đô lục tông. Pháp Tướng Tông nhưng nay lập thành một tông độc lập không trực thuộc Nam Tông Pháp Tướng xưng là Đại Bổn Sơn Bắc Pháp Tướng.

Thanh Thuỷ Tự ngôi chùa cổ xưa và là đạo tràng phụng thờ Bồ Tát Quán Thế Âm, theo sách Kim Tích Vật Ngữ Tập và sách Phù Tang Lược Ký đều có ghi chép về khởi nguyên nguồn gốc của chùa chuyện kể rằng: “Ngài Hoà Thượng Diên Chấn trụ trì Chùa Đại Hoà Quốc Tử Đảo Tự (chùa này nay vẫn còn tại Làng Cao Thu Quận Cao Thị Huyện Nại Lương) một đêm nằm mộng thấy Bồ Tát dạy Ngài nên đi tìm dòng suối linh thiên để xây chùa, khi tỉnh mộng Ngài bắt đầu đi tìm dòng suối linh thiên mà Bồ tát đã chỉ dạy.

Một hôm đến núi Âm Vũ trên núi có dòng suối nhỏ nước chảy trong suốt Ngài đến bên suối thấy có một Thảo Am, trong thảo am có vị lão cư sĩ tên là Hành Duệ, khi thấy Diên Chấn Thượng Nhân liền nói: “Ta tại đây tu hành chờ ngươi đã mấy trăm năn, nay ta giao chổ này lại cho ngươi, ta phải đi về Đông Quốc” nói xong lão cư sĩ biến mất. Ngài Diên Chấn thượng nhân chợt nhận ra lão cư sĩ này giống vị Bồ Tát trong mộng, cho đây là sự khải thị của Đức Quan Âm, nên lấy khúc gỗ thiêng mà vị lão cư sĩ để lại chạm thành pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát phụng thờ trong Thảo Am, và đây chính là nguồn gốc khai sơn hình thành chùa Thanh Thuỷ sau này.

Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được phụng thờ tại chùa Thanh Thuỷ là tượng Thiên Thủ Quán Âm xưng là Thanh Thuỷ Hình Thập Nhất Diện Tứ Thập Nhị Tý Quán Âm, tương truyền là do Ngài Diên Chấn thượng nhân tạo bằng khúc gỗ thiêng do Bồ Tát để lại và được tôn thờ từ hồi khai sơn chùa Thanh Thuỷ đến ngày nay nên rất linh thiêng, tượng được đặt trong khám thờ mỗi năm chỉ mở cửa khám một lần để hành lễ ngoài ra chỉ chiêm ngưỡng Ngài bằng hình vẽ để phía bên ngoài.

Tên chùa là Thanh Thuỷ có nguồn gốc từ dòng suối thiêng do Bồ Tát Quán Âm khải thị. Suối thiêng chùa Thanh Thuỷ chảy ngang qua trước chánh điện chùa tạo thành một thác nước nhỏ gọi là thác Âm Vũ, hơn 1000 năm qua nước từ đỉnh núi Âm Vũ đổ về quanh năm không lúc nào khô cạn, dòng nước trong xanh tinh khiết, nước đổ xuống thác hoà cùng ánh nắng tạo ra sắc vàng nên còn được gọi Kim Sắc Thuỷ ứng với Kim Sắc Thế Giới của đức Quán Âm.

Nước suối ngọt ngào như Cam Lộ của Bồ Tát Quán Âm uống vào có thể trị bịnh nên còn được gọi là Diêm Mạng Thuỷ. Nước suối chùa Thanh Thuỷ được liệt đứng đầu trong mười dòng suối nổi tiếng của Nhật Bản, vì thế tên chùa được đặt là Thanh Thuỷ.

Dòng thác Âm Vũ của chùa Thanh Thuỷ khi chảy xuống được chia thành ba nhánh và người Nhật tin rằng theo ý nghĩa của từng giòng thác khi uống và cầu nguyện thì sẽ được như ý nguyện.

Dòng nước thứ nhất gọi là Học Nghiệp Thành Tựu dành cho người cầu nguyện học tập thi cử. Dòng nước thư hai gọi là Luyến Ái Thành Tựu đây là nước linh thiêng có sức mạnh vô cùng, có công năng đạt thành nguyện ước trong tình yêu cũng như hạnh phúc trong hôn nhân. Dòng nước thứ ba có ý nghĩa là Trường Thọ Kỳ Nguyện khi uống nước này cầu nguyện thì sẽ được sức khoẻ và trường thọ.

Phong cảnh chùa Thanh Thuỷ đẹp đến nổi đủ điều kiện để đại diện cho cảnh đẹp của kinh đô Nhật Bản, trong sách Uyển Như Cổ Đô Phong Vật chép: “cảnh sắc của chùa Thanh Thuỷ hoàn toàn có thể đem phong thái và diện mạo của cảnh vật kinh đô hiện ra trước mặt mọi người. Chẳng những xuân đến hoa anh đào nở, trời mùa hạ nước đổ thác reo, mùa thu lá phong nhuộm đỏ cuối trời, mùa đông đến tuyết rơi nhẹ nhàng trắng xoá.” Tất cả và hầu như những gì đẹp và tinh hoa của sắc diện phong tình kinh đô Nhật Bản đều có ở đây, vì vậy không hổ danh là di sản văn hoá thế giới.

Phong cảnh chùa đã đẹp, Kiến Trúc chùa cũng không kém phần đặc biệt. Chánh Điện chùa Thanh Thuỷ được dựng trên vách núi, mặt tiền của chánh điện được dựng trên một đài cao làm 139 cây cột gỗ cao 12m, dùng kết cấu rường cột giao nhau tạo thành mặt tiền như một khán đài thành thế tựa sơn diện thuỷ khí thế rất là hùng vĩ, tất cả quần thể kiến trúc kết lại với nhau được dùng mộng cá không đóng một cây đinh.

Hình thể kiến trúc độc đáo nầy rất là hiếm thấy ở Nhật Bản cũng như trên thế giới cho nên đài gỗ chùa Thanh Thuỷ rất nổi tiếng trong nền kiến trúc truyền thống Nhật Bản, thường được gọi là Thanh Thuỷ Vũ Đài. Trong ngạn ngữ dân gian Nhật Bản có câu “Từ Vũ Đài Thanh Thuỷ mà đi lên vậy” và từ vũ đài này có thể ngắm nhìn được góc độ phong cảnh đẹp nhất của Kinh Đô Nhật Bản.

Chùa Thanh Thuỷ là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Cố Đô Nhật Bản, vì ngôi chùa này là một trong những số ít ngôi chùa còn lại của Kinh Đô Bình An trước khi dời về đây.

Chùa Thanh Thuỷ với bốn mùa hoa tuyết, chánh điện vũ đài hùng vĩ trang nghiêm, khí thế phi phàm của cổng Nhơn Vương môn mà chu hồng tử sắc với nước suối ngọt ngào uống vào có công năng trị liệu, thác Âm Vũ ngày đêm tuôn chảy như đem vận may đến tất cả mọi người, Chùa Thanh Thuỷ xứng danh là danh lam phạm vũ, đồng thời là trung tâm tín ngưỡng của người dân Nhật đất Cố Đô.

(chuaminhthanh.com)