Thứ Tư, Ngày 8 tháng 7 năm 2020 - Nhằm ngày 18 tháng 5 năm Canh Tý - PL 2564

Lễ hoàn nguyện Đại Bảo Tháp Đại Bi Tràng và Tôn Thắng Tràng

E-mail Print PDF

     Chiều ngày 15 tháng 01 năm 2012 ( nhằm ngày 22/12 Tân Mão), tại chùa Viên Giác – số 193 – đường Bùi Thị Xuân – phường 1 – quận Tân Bình – TPHCM đã long trọng diễn ra lễ hoàn nguyện Đại Bảo Tháp Đại Bi Tràng và Tôn Thắng Tràng với sự quang lâm chứng minh của chư tôn giáo phẩm trong HĐCM, HĐTS TW GHPGVN, Ban trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM và quan khách chính quyền sở tại.

 

 

     Đến tham dự và chứng minh cho buổi lễ có sự hiện diện của trưởng lão HT. Thích Hiển Tu – thành viên HĐCM TW GHPGVN – phương trượng chùa Xá Lợi, trưởng lão HT. Thích Tắc An – thành viên HĐCM TW GHPGVN – phương trượng chùa Thiền Tôn, HT. Thích Minh Cảnh – phương trượng tu viện Huệ Quang, HT. Thích Chơn Lạc – phương trượng chùa Huệ Nghiêm 1, HT. Thích Thiện Tánh – phương trượng chùa Khánh Anh, HT. Thích Tịnh Hạnh – phương trượng chùa Phật Bửu, HT. Thích Nhật Quang – phương trượng chùa Ấn Quang, HT. Thích Như Tín – phương trượng chùa Hưng Long, HT. Thích Thiện Minh – phương trượng chùa Kỳ Quang 3, HT. Thích Minh Trí – phương trượng chùa Báo Ân, TT. Thích Đạt Đức – trụ trì chùa Hải Quang, TT. Thích Thanh Sơn – phó trụ trì chùa Khuông Việt, TT. Thích Tắc Huê… và chư tôn đức Tăng.

     Về phía khách mời đến tham dự và chúc mừng có sự hiện diện của Cục An Ninh Xã Hội Bộ Công an (phía Nam), Ban Tôn Giáo – Dân Tộc TPHCM, đại diện của Quận Ủy - Ủy ban nhân dân – Phòng tổ chức - Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc – Ban Dân Vận – Công an cùng các ban ngành đoàn thể quận Tân Bình và phường 1 sở tại.

     Sau đó, TT. Thích Đạt Đức – chánh đại diện PG Q.Tân Bình đã thay mặt cho chư Tăng tác pháp kiền thỉnh chư Tôn đức chứng minh cùng với quý quan khách lên chánh điện niêm hương tham lễ Tam Bảo. Qua đó, thượng tọa cũng bày tỏ lòng tri ân đến với chư tôn đức và chính quyền đã tham dự góp phần trang nghiêm cho buổi lễ được thành tựu viên mãn.

     TT. TS Thích Đồng Văn – trụ trì chùa Viên Giác cũng đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của ngôi chùa, sau gần 10 năm trải qua công cuộc đại trùng tu từ chỗ là chốn già lam hoang sơ đến ngày hôm nay là ngôi Phạm vũ uy nghiêm để thỏa lòng ước mong là mái nhà tâm linh cho mọi người con Phật. Từ những ngày đầu của công cuộc đại trùng tu vào mùa xuân năm 2001, thượng tọa trụ trì đã có tâm nguyện tôn tạc hai đại tháp Tôn Thắng Tràng và Đại Bi Tràng để phụng thờ, nhưng vì một số lý do khách quan nên lúc đó thầy vẫn chưa thực hiện được. Mãi cho đến mười năm sau, vào mùa Phật Đản PL 2553 – DL 2011, nhờ sự gia hộ của Tam Bảo và duyên lành thù thắng thì lúc này tâm nguyện của thượng tọa trụ trì trở thành hiện thực. Đây có thể xem là một duyên lành cho đạo tràng Viên Giác nói riêng và PG Q.Tân Bình nói chung.

     Đạo Phật du nhập vào Việt Nam khoảng hai ngàn năm. Giáo lý đạo Phật đã ăn sâu, hội nhập vào mọi sinh hoạt trong đời sống nhân dân từ tư tưởng văn hóa đến chính trị xã hội. Trải qua thời đại Đinh, Lê, Lý, Trần Đạo Phật có lúc được xem là quốc giáo của dân tộc. Tuy nhiên không phải lúc nào Đạo Phật cũng ở đỉnh cao của sự hiện hữu và phát triển. Đạo Phật vì lấy nhân quả để tu nên khi hành giả cãi rửa thân tâm, sống hướng thiện là góp phần xây dựng, cải tạo gia đình, xã hội, đem lại an vui hạnh phúc cho mọi người. Vì cá nhân có an vui thì gia đình, xã hội mới bình an. Phật giáo Lý-Trần đã góp phần xây dựng con người, xã hội như thế nào đã được chứng minh cụ thể qua hành động của các vị vua trong triều đại đó. Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo thời Lý-Trần đã đi đúng con đường này nên đã cống hiến cho dân tộc những danh tăng với trí tuệ minh triết, giúp vua, giúp nước thoát cảnh nông nô mà lịch sử còn ghi lại và thế hệ mai sau còn nhắc đến, như Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Nhân Tông, Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông, Thiền sư Pháp Thuận, đại sư Khuông Việt, Thiền sư Vạn Hạnh, Thiền sư Mãn Giác, Tuệ Trung Thương Sĩ Thiền sư Pháp Loa, Thiền sư Huyền Quang. Hai triều đại Lý-Trần tồn tại gần 400 năm, có thể nói đây là triều đại cực thịnh của Phật giáo Việt Nam. Đất nước hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị Bắc thuộc, tiến bước trên con đường xây dựng và phát triển xã hội. Có thể nói thời nhà Trần là triều đại mà Phật giáo phát triển cực thịnh về mọi mặt kinh tế, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, quân sự. Cảm kích trước những gì mà các vị thiền sư đã giúp ích cho đất nước, chùa tháp được dựng lên khắp mọi nơi. Vì thế, giáo lý nhà Phật cũng được xiển dương ở trong cuộc sống, các triều vua đã cho dựng những tháp kinh tràng với mong muốn đất nước hòa bình, nhân dân ấm no, xứ xứ thái bình thạnh trị nhưng tiếc thay trải qua với thời gian bị chiến tranh tàn phá đến nay chỉ còn trong sách vở.

     Cảm kích trước những việc làm của các triều vua quá khứ đã tạo dựng xiển dương Phật Pháp. Với mong muốn duy trì bản sắc truyền thống của nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam nên thượng tọa trụ trì chùa Viên Giác đã phát tâm cung thỉnh kiến tạo hai đại pháp bảo Đại Bi Tràng và Tôn Thắng Tràng phụng thờ vĩnh viễn tại chùa nhằm giúp cho những người con Phật có dịp hiểu rõ hơn về lịch sử hưng thịnh của Phật Giáo Việt Nam.

     Đại pháp bảo Đại Bi Tràng và Tôn Thắng Tràng được tôn tạc bằng đá hoa cương thiết kế cao ba tầng, tám mặt với chiều cao chín mét tôn thờ chú Đại Bi và chú Tôn Thắng bằng ba ngôn ngữ Phạn, Hoa, Việt. Tương truyền rằng, những nơi có sự hiện diện của chú Đại Bi và chú Tôn Thắng thì đất nước ấm no, nhân dân an lạc, thiên ma ngoại đạo, đều phải tránh xa. Xuất phát với tâm nguyện tận đáy lòng nguyện cho Tổ quốc Việt Nam, thạnh trị thái bình, nhân dân ấm no, phồn vinh thịnh vượng nên việc kiến tạo hai đại pháp bảo của thượng tọa trụ trì chùa Viên Giác cũng không nằm ngoài mục đích trên.

     Buổi lễ diễn ra, thượng tọa trụ trì đã tặng quà lưu niệm đến quý quan khách tham dự và gửi lời chúc mừng năm mới luôn hạnh phúc, an vui trong cuộc sống đến mọi gia đình nhân dịp Tết đến Xuân về.

     Buổi lễ hoàn nguyện cũng đã được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính và thắm tình đạo vị trước sự chứng minh của chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng – Ni cùng với sự hiện diện của các cấp chính quyền.

     Trong tiếng niệm Phật trang nghiêm, chư tôn đức giáo phẩm GHPGVN đã long trọng cử hành lễ khánh tạ Tam Bảo và hoàn nguyện hai đại pháp bảo Đại Bi Tràng và Tôn Thắng Tràng, khai mở một kiến trúc nghệ thuật văn hóa Phật giáo có ý nghĩa lịch sử, mang một tầm vóc nhằm đánh dấu mốc son trong việc xây dựng và phát triển văn hóa Phật Giáo Việt Nam.

     Sau đó, vào buổi tối thượng tọa sám chủ Thích Quảng Chơn – Phó ban Nghi lễ Thành hội Phật giáo TPHCM cùng với chư tôn đức Tăng – Ni đã cử hành khóa lễ lễ Phật thù ân nhằm cảm niệm ân đức Tam Bảo đã gia hộ cho công trình trong suốt những tháng ngày kiến tạo vừa qua đã được thành tựu viên mãn. Nguyện đem công đức lành ấy phổ thí pháp giới chúng sanh, lục đạo cô hồn, tam thế oan gia, vãng sanh Cực Lạc.

Hình ảnh buổi lễ  Khai quang hoàn nguyện kinh tràng :

alt

alt

Đại bảo tháp Tôn Thắng Tràng trong lễ hoàn nguyện

alt

Đại bảo tháp Đại Bi Tràng trong lễ hoàn nguyện

alt

alt

alt

HT. Thích Tịnh Hạnh, Trưởng lão HT. Thích Tắc An, Trưởng lão HT. Thích Hiển Tu, HT. Thích Chơn Lạc

alt

TT. Thích Tắc Huê, TT. Thích Thanh Sơn, HT. Thích Như Tín, HT. Thích Nhật Quang

alt

TT. Thích Đạt Đức - Chánh đại diện PG Q.Tân Bình phát biểu khai mạc buổi lễ

alt

alt

alt

alt

Thượng tọa trụ trì đảnh lễ cúng dường tam bái

alt

alt

alt

alt

HT. Thích Thiện Tánh - Phó ban thường trực Ban trị sự Thành hội PG TPHCM

alt

HT. Thích Thiện Minh, HT. Thích Minh Trí

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Chư tôn đức Ban trị sự Thành hội PG TPHCM niêm hương cúng dường

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Chư tôn đức chứng minh niêm hương cúng dường

alt

alt

Quý quan khách và chính quyền dự lễ

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Chư tôn đức cử hành lễ hoàn nguyện bảo tháp Tôn Thắng Tràng

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Ban nghi trượng cung thỉnh chư tôn đức chứng minh cử hành lễ hoàn nguyện

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Trưởng lão HT. Thích Hiển Tu hoàn nguyện bảo tháp Đại Bi Tràng

alt

Trưởng lão HT. Thích Tắc An hoàn nguyện bảo tháp Đại Bi Tràng

alt

HT. Thích Tịnh Hạnh hoàn nguyện bảo tháp Đại Bi Tràng

alt

HT. Thích Chơn Lạc hoàn nguyện bảo tháp Đại Bi Tràng

alt

HT. Thích Thiện Tánh hoàn nguyện bảo tháp Đại Bi Tràng

alt

HT. Thích Thiện Minh & HT. Thích Minh Trí hoàn nguyện bảo tháp Đại Bi Tràng

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Thượng tọa trụ trì trao tặng quà lưu niệm đến quý quan khách

alt

alt

Thượng tọa trì cung tiễn hòa thượng trưởng lão hồi quy trụ xứ

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

TT. Thích Quảng Chơn - Phó ban Nghi lễ Thành hội PG cử hành khóa lễ

alt

Quang cảnh bảo tháp Tôn Thắng Tràng về đêm

alt

alt

Chư tôn đức Tăng - Ni kinh hành niệm Phật

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt


Những bài mới hơn:
Những bài cũ hơn: