Thứ Tư, Ngày 27 tháng 1 năm 2021 - Nhằm ngày 15 tháng 12 năm Canh Tý - PL 2564

Khắp nơi đón mừng Đại lễ Phật đản PL.2555

E-mail Print PDF

Thái Lan : Phật giáo khắp thế giới cầu nguyện cho Đức vua

Chiều tối hôm qua 13-5, trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ 8 diễn ra tại Thái Lan, chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo khắp thế giới và đại biểu tham dự đã đến làm lễ cầu an cho Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

wwwTCLe (2).JPG

Đại lễ Vesak năm nay ở Thái Lan được tổ chức cùng với lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 84 Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Quốc vương Bhumibol Adulyadej đăng quang năm 1946, là vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới và là vị hộ pháp của Phật giáo ở Thái Lan.

BBT kính giới thiệu đến chư tôn đức Tăng Ni và bạn đọc chùm ảnh về sự kiện này.

wwwTCLe (1).JPG

wwwTCLe (3).JPG

wwwTCLe (4).JPG

wwwTCLe (5).JPG

wwwTCLe (6).JPG

wwwTCLe (7).JPG

wwwTCLe (8).JPG

wwwTCLe (9).JPG

wwwTCLe (10).JPG

wwwTCLe (11).JPG

Giác Ngộ Online

 

Trung Quốc: Các tự viện núi Nga Mi tổ chức Pháp hội tắm Phật

Ngày 10/5/2011 (mồng 8/4 Tân Mão), là ngày Thánh Đản của đức Phật Thích Ca Mâu Ni - bậc Đạo sư của ba cõi, đấng Từ phụ của bốn loài, trời rồng hoan hỉ chúc mừng, pháp giới xông trầm kính lễ! Chư Tăng các tự viện toàn núi Nga Mi đồng tổ chức Pháp hội khánh chúc ngày lễ truyền thống của Phật giáo.

 

Hơn 2600 năm trước, vào ngày mồng 8/4, đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh tại Lam Tỳ Ni (Lumbini) thuộc vương quốc Ca Tỳ La Vệ (nội cảnh Nepal ngày nay).

Suốt cả một đời Đức Phật đã thị hiện rất đầy đủ qua Bát Tướng Thành Đạo (cũng gọi là Bát Tướng Thị Hiện.

Thuật ngữ, đó là: Đâu suất chuyển thế, Cưỡi bạch tượng nhập thai, Đản sinh, Vượt thành xuất gia, Hàng phục ma quân, Thành đạo, Chuyển Pháp Luân, Song lâm Niết bàn), Ngài đã diễn giảng rốt ráo về vũ trụ nhân sinh, khai thị con đường Niết bàn chân chính ở cõi trời và cõi người.

Khi đản sinh đức Phật "rồng phun nước thơm tắm thên thân Người", nhân đây, để kỷ niệm ngày Thánh đản đức Phật, hàng tứ chúng đệ tử Phật giáo cũng dùng các loại nước thơm tắm gội tượng Phật, thắp hương tán hoa cúng Phật, từ đó đã hình thành truyền thống tắm Phật.

Ngày nay, tín đồ Phật giáo toàn thế giới theo truyền thống Phật giáo lâu đời, đến ngày này đều long trọng tổ chức chúc mừng Đại lễ Phật Đản.

 

Chùa Đại An "Bắc Phương Nga Mi" (北方峨眉大安寺) Hòa thượng Vĩnh Thọ - Phương trượng chùa Đại An, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo núi Nga Mi, Phó Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc chủ trì. Trong ảnh: Hòa thượng Vĩnh Thọ chủ trì nghi quỹ tắm Phật

Giao lưu thân thiết sau pháp hội tắm Phật

Pháp hội Du Già Diệm Khẩu

Biểu diễn văn nghệ nhân ngày Phật Đản

Thiền Viện Đại Phật (大佛禅院) do Pháp sư Thường Tánh - Giám viện Thiền Viện Đại Phật chủ trì

Pháp sư Thường Tánh - Giám viện Thiền Viện Đại Phật chủ lễ

Pháp sư Thường Tánh khai quang tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại Đại Hùng Bảo Điện lầu Vạn Phật

Dùng nước thơm tắm Phật

Tâm hoan hỷ

Tâm kiền thành

Pháp hội trang nghiêm

Chùa Báo Quốc (报国寺) Pháp sư Vĩnh Chứng chủ trì

Quang cảnh Pháp hội

Tắm Phật

Chùa Vạn Niên (万年寺) Pháp sư Tâm Không chủ trì

Chùa Phục Hổ (伏虎寺) các Pháp sư Diễn Văn, Pháp sư Ngộ Pháp, Pháp sư Hoằng Trí đồng chủ trì

Chùa Đại An (大安寺) nhân đại lễ Phật đản, Pháp hội truyền Tam Quy Ngũ giới cho trên một nghìn tín chúng do Pháp sư Ấn Năng chủ trì

Pháp sư Ấn Năng - Giám viện chùa Đại An khai thị trong khóa lễ Quy y

Phát nguyện và Sám hối

Chùa Tiên Phong (仙峰寺) Pháp sư Ngộ Quả chủ trì

Tịch Nhiên (dịch)

San Jose USA : Rực rỡ cờ hoa PG tại lễ hội Vesak người Việt

San Jose, Sáng thứ Bảy ngày 7 tháng 5 vừa qua, trước tiền đình Tòa Thị Chính thành phố San Jose, nơi thung lũng Điện Tử ( Silicon Valley), Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Liễu Quán đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vesak 2011 - Tôn kính kỷ niệm Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Đản Sinh, Thành Đạo, và Nhập Niết Bàn Phật lịch 2555 năm nay tại Miền Bắc Cailfornia.

San Jose City Hall sáng nay rực rỡ cờ  hoa ngũ sắc Phật Giáo tung bay trước gió. Trước tiền đình, với lễ đài trang nghiêm hùng tráng, hình ảnh Đức Phật từ hòa thiền tọa trang nghiêm trước lễ đài, những bước chân đi thanh thản nhẹ nhàng của màu hoàn y rực rở của chư Tăng Ni, đèn hoa rực rở của đoàn rước Phật làm nức lòng người con Phật.

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Hòa Thượng Thích Minh Đạt, Hòa Thượng Thích Chơn Minh cùng chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc cộng đồng PGVN tại miền Bắc California như Tăng thân tu viện Kim Sơn, Chùa Đức viên, Chùa Kim Quang, Chùa Nhật Quang, Chùa Phổ Từ, Chùa Quang Nghiêm, Chùa Duyên Giác, Chùa Ưu Đàm, Chùa Di Lặc, Quán Thế Âm Thiền Tự, Chùa Liễu Quán, Chùa Lam Viên, An Tường Tự Viện, Tịnh Thất Hòa Bình....

Cùng chư tôn đức Tăng thuộc chùa Pháp Vân- Canada, Chùa Việt Nam-Los Angeles, Chùa Khánh Hỷ-Orange County. Bên cạnh chư Tăng Ni PGVN còn có sự hiện diện của Chư Tôn đức nưóc bạn thuộc truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy như Thái lan, Tích Lan, Lào và Campuchia, Miến Điện…

Về phía chính khách, có sự hiện diện của ông Dave Cortesy-Chủ Tịch Hội Đồng Quận hạt Santa Clara county, Thị trưởng thành phố Milpitas ông Jose Esteves, các vị nghị viên thành phố Sam Liccardo, Kansen Chu, cùng đông đảo đồng hương và đồng bào Phật tử tham dự.

Chương trình thiếu nhi mừng Phật Đản đúng vào lúc 10 giờ sáng với tiết mục kịch và Múa diễn đạt lại giờ phút Đức Phật Đản Sinh tại Vườn lâm Tỳ Ni, sau tiết mục văn nghệ là cắt bánh Mừng Sinh Nhật Đức Phật do các em Thiếu Nhi trường Việt Ngữ Liễu Quán. Có chương trình xếp lồng đèn, vẽ mặt và trang điểm cho thiếu nhi do hội ICAN đảm trách.

Giờ phút mà mọi người đang trông đợi là Lễ Rước Phật: bao nhiêu tâm tư đang hướng vọng về giờ phút này. Lòng người như lắng lại để cung nghinh tôn dung Đức Phật; Bảy tôn tượng Đản Sinh được tôn trí trên bảy kiệu hoa rực sáng sắc màu được cung nghinh hơn 200 Phật tử đủ mọi lứa tuổi với trang sức lộng lẫy cùng với các em thiếu nhi được sanh ra và lớn lên tại Mỹ khuôn mặt cũng rạng rở trong chiếc áo dài truyền thống VN trong buổi lễ Rước Phật này. 

Chư Tôn đức và đại chúng thiền hành những bước thanh thản theo những bài hát Ngợi Ca Đức Thế Tôn qua tiếng hát của ca sĩ Ngọc Hạ và Quang Tuấn và các em Thiếu Nhi Liễu Quán.

Trong niềm hân hoan đó, một cụ bà tuổi đã ngoài 80 trong niềm xúc động trả lời: “Vui quá chú ơi!  Gia đình tôi có 4 thế hệ cùng đi lễ ngày hôm nay. Nhìn thấy các cháu lớn lên tại đây mà được có cơ hội như thế này để các cháu nhìn thấy cái lễ tôn nghiêm theo tôn giáo của mình, theo gương của Phật là tui mừng quá rồi.”

Cùng với một niềm vui tương tự: “Phải vậy chứ anh! Mình cũng hãnh diện khi nhìn thấy một buổi lễ trang trọng của PG được tổ chức nơi San Jose City Hall này để chia sẻ cái đẹp cái hay với người bản xứ. Nhất là con cháu của mình. Tụi nhỏ lớn lên đâu thấy cảnh này trên quê hương như thế hệ của mình. Anh thấy đó đứa cháu ngoại 6 tuổi của tui vừa cầm hoa rước Phật vừa vẩy tay chào kìa…” Bác Bình hoan hỷ vừa nói vừa chỉ tay vào đoàn thiếu nhi rước Phật.

Buổi lễ được cử hành bằng ngôn ngữ Anh - Việt, bằng lời kinh cầu nguyện của hai  truyền thống Nam Tông và Bắc Tông.  Lời kinh văn vang vọng trước Tòa Thị Chính như đang xua tan những tỵ hiềm đố kỵ, những khen chê thị phi giữa đời mà chỉ đem hương từ rải khắp muôn phương.

Và hôm nay giữa trời phương Tây đài sen đức Phật ngự về trong buổi lễ này như kêu gọi những người con Phật cùng ngồi lại bên nhau để xây dựng ngôi nhà Phật giáo trên mảnh đất xứ người.

Trong lời phát biểu cảm từ của mình ông Dave Cortesy, Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Hạt Santa Clara cảm ơn sự có mặt của Lễ hội này trên quận hạt Santa Clara. Ông đã trao bằng tưởng lục với nội dung lấy Tháng Năm là tháng Phật giáo Quốc Tế xiển dương tinh thần Từ Bi – Hòa Bình – và chung sống Hài Hòa trong toàn quận hạt.

Kết thúc buổi lễ là phần chụp hình lưu niệm của chư Tôn đức Tăng Ni, trên lễ đài màu y vàng rực rở của 60 chư Tôn đức Tăng Ni đã làm cho Phật tử thêm niềm hoan hỷ và niềm tin vào sự có mặt bên nhau của chư Tăng trong vùng.

Cuối cùng Phật tử được thiết đãi cơm chay do nhà hàng Golden Havest và Chùa  thiết đãi cùng thưởng thức một chương trình ca nhạc Cúng Dường Phật Đản Sinh.

Mọi người ra về hoan hỷ như vừa tham dự một buổi Sinh Nhật một Đức Phật ra đời với một tâm thành ước nguyện an lành đến cho mình và người.

Được  biết đây là lễ hội Vesak năm thứ 5 do Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Liễu Quán và Hội ICAN đứng ra tổ chức trước tòa thị chính Thành Phố San Jose  và là sáng kiến của Thầy Pháp Chơn, với bao nhiêu tấm lòng của Phật tử.

Tất cả cùng chung ước nguyện tâm thành cúng dường lên đức Phật dâng ngày Đản Sinh là một sinh hoạt tâm linh lành mạnh trong cộng đồng người Việt Hải Ngoại và đóng góp vào một hình ảnh đẹp văn hóa PGVN trên mảnh đất đa văn hóa này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thái Lan : 12600 tăng sĩ  tham dự lễ Vesak Tam Hợp

Ngày 8-5-2011: 12600 tăng sĩ đã vân tập tại thủ đô Bangkok - Thái Lan để cùng tham dự lễ Vesak Tam Hợp. Vesak là ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nam Truyền kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Phật đản sanh, thành đạo và nhập niết bàn.

.

Tu Viện Huệ Quang - chinanews

Hàn Quốc : Tưng bừng lễ hội diễu hành đèn hoa sen mừng Phật đản PL.2555

Tối ngày 7-5-2011 (nhằm ngày mùng 6-4-Tân Mão), trong khuôn khổ của Lễ hội Liên hoa đăng kính mừng Phật đản PL.2555, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, lễ diễu hành đèn lồng đường phố từ Trường Đại học Dongguk đến chùa Tào Khê (Jogyesa), Tổ đình của Thiền phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc – Tào Khê, đã diễn ra tưng bừng, hoành tráng.

Với chủ đề “thắp sáng thế giới, thắp sáng tình thương”, 100.000 đèn lồng đã được các tăng ni, phật tử thắp lên, làm thủ đô Hàn Quốc tràn ngập ánh sáng hiểu biết và yêu thương.

Lễ hội với nhiều chương trình đa dạng, phong phú sẽ kéo dài cho đến hết ngày 10-5-2011.

Vài hình ảnh về ngày Đại Lễ Phật Đản Tại Hàn Quốc

 

Đài Loan : Đại Lễ Phật Đản diễn ra tại Phủ Tổng Thống Đài Loan

Đúng 9:00 sáng ngày 8/5/2011, Phật Quang Sơn đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản tại đại lộ Khải Đạt Cách Lan, ngay trước cửa chính của Phủ Tổng Thống. Tham dự buổi đại lễ có ông Tiêu Vạn Trưởng - Phó Tổng thống Đài Loan, ông Ngô Đôn Nghĩa - Thủ tướng Đài Loan, ông Hách Long Bân - Thị trưởng thành phố Đài Bắc, các quan chức TW và địa phương, đại diện tổ chức NGO của Liên Hiệp Quốc, Đại sứ và Quan chức ngoại giao của các nước cùng hàng chục vạn Tăng ni, Phật tử đến từ mọi miền của Đài Loan.

Chủ đề của buổi đại lễ năm nay là: “Ngàn tăng, vạn chúng chúc mừng ngày Phật đản; nhất tâm mười nguyện báo mẫu ân (ở Đài Loan ngày 8/5 cũng là Ngày của mẹ); cùng nhau mừng 100 năm ngày kiến quốc (Trung Hoa Dân Quốc tròn 100 tuổi); cầu cho quốc thái dân an và thế giới hoà bình”. Mặc dù dưới thời tiết 27-33, nhưng với lòng thành kính và tri ân, tất cả mọi người đều nhất tâm hướng về lễ đài để đỉnh lễ Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và cầu nguyện cho thế giới hoà bình, nhân dân được an lạc. Sau nghi thức dâng hương và tán lư hương..., là đạo từ của Đại sư Tinh Vân. Trong đạo từ của Đại sư có đoạn: “hy vọng thông qua tư tưởng hoà bình của Phật giáo, cầu cho toàn thể nhân dân và quốc gia 100 tuổi được an khang …”. Phó Tổng thống Tiêu Vạn Trưởng đã ca ngợi công lao đem Phật giáo xã hội hoá của Đại sư Tinh Vân nói riêng và sự cống hiến to lớn đối với xã hội của toàn thể các thành viên của Phật Quang Sơn nói chung. Ông nói: “hy vọng nhân ngày Phật đản này, chúng ta đều cùng “tắm chung ân đức của Đức Phật”, đem niềm hoan hỷ này phát tán đến mọi nơi mọi chốn trong xã hội, đồng thời cùng nhau bồi dưỡng tâm từ bi và cảm ơn, khiến cho xã hội ngày càng hài hoà và tốt đẹp…

Tuy không đích thân đến tham dự buổi đại lễ (do đang bận công tác ở Miền Nam - Đài Loan), nhưng Tổng thống Mã Anh Cửu cũng đã thông qua điện thoại để gửi lời chúc mừng tới Đại sư Tinh Vân và toàn thể Tăng ni, Phật tử tại hiện trường. Qua việc ôn lại mục đích và ý nghĩa ra đời của Đức Thích Ca Mâu Ni cách đây hơn 2600 năm về trước, ông còn kêu gọi: “mọi người hãy luôn luôn thực hành theo lời dạy của đức Phật là “Từ Bi - Hỷ Xả”, đồng thời làm theo ba điều dạy (ba việc tốt) của Đại sư Tinh Vân là: “nói lời hay, làm việc tốt và tâm nghĩ tốt”. Như vậy, xã hội nhất định sẽ hài hoà và người người đều được hạnh phúc an lạc”.

Sau khi nghi lễ chính thức kết thúc, mọi người đều pháp hỷ sung mãn và xếp hàng để tắm Phật. Lễ đài, xe hoa và những đài tắm Phật sẽ được giữ nguyên trong suốt ngày nay để cho các Phật tử xa gần được về chiêm ngưỡng và cùng “tắm chung ân đức của Đức Phật”.

Có thể nói, buổi đại lễ đã diễn ra hết sức trang nghiêm, long trọng và thắm tình đạo vị. Được trực tiếp tham gia buổi đại lễ là một niềm vinh dự lớn lao, là duyên lành khó gặp và vô cùng cảm động.

Toàn cảnh khán đài trước Phủ Tổng Thống

Hàng nghìn Tăng Ni tham dự

Video truyền hình trực tiếp lời khai thị của Đại sư Tinh Vân

Khán đài trang nghiêm


Chư tăng nước ngoài tham dự

Đại diện chư tăng Việt Nam


Phát nón

Đại đức Thích Minh Quang

Chư ni Phật Quang Sơn

Tăng ni Phật Học Viện Phật Quang

Tăng ni Phật Học Viện Phật Quang

Hàng chục ngàn Phật tử khắp nơi về dự lễ

Phật tử về dự lễ

Tĩnh tâm

Lễ đài tắm Phật

Chư Tăng và Phật tử làm lễ tắm Phật

Chư Tăng và Phật tử làm lễ tắm Phật

Xe hoa chào mừng Phật đản

Phóng viên báo đài trong và ngoài nước tác nghiệp

Tổng hợp từ nhiều nguồn : Chuaphuclam.com, tuvienhuequang.com


Những bài mới hơn:
Những bài cũ hơn: