Thứ Năm, Ngày 15 tháng 4 năm 2021 - Nhằm ngày 4 tháng 3 năm Tân Sửu - PL 2564

Nghệ Thuật Vẽ Tranh Trên Bình Phong Trong Trang Trí Nội Thất Tự Viện Phật Giáo Nhật Bản

E-mail Print PDF

Bình Phong là vật dụng dùng để chắn gió trong kiến trúc cổ đại, có nguồn gốc từ Trung Quốc với các công dụng như làm vách chắn, vật trang trí làm đẹp trong kiến trúc, để chặn gió, điều phối không gian. Đây là vật dụng trang trí không thể thiếu trong không gian kiến trúc cổ xưa, bình phong thể hiện hòa diệu của không gian, dựng nên không khí yên tỉnh vẽ đẹp trầm lắng của nội tại kiến trúc, tạo nên sự quý phái trong không gian sinh hoạt.

Trào lưu dùng Bình phong trang trí trong nội thất điện đường có nguồn gốc từ Trung Quốc, được truyền từ Triều Tiên vào Nhật Bản vào khoảng năm công nguyên 686, đến thời kỳ Nại Lương thì bình phong bắt đầu được triều đình cũng như tự viện sử dụng làm vật trang trí trong các điện, đường, cung, thất. Đến thời đại Bình An thì bình phong là vật trang trí không thể thiếu trong kiến trúc cung đình cũng như tự viện Phật Giáo.

Phong cách hội họa trên bình phong của Nhật Bản có nguồn gốc và ảnh hưởng phong cách hội họa của nhà Đường, cho nên bất luận từ phong cách cho đến đề tài người Nhật Bản đều học tập và họa theo phong cách nghệ thuật "Đường hội" của Trung Quốc. Vì vậy khi thể hiện các nhân vật trong hội họa cũng như cảnh vật, nét đặc trưng của "Đường hội" luôn là mục đích đạt đến của các họa sĩ vẽ bình phong của Nhật Bản.

Đề tài nội dung của các họa phẩm trên các bức bình phong, là theo từng ý nghĩa cũng nhưng công năng của các cung điện, tự đường mà các họa sư vẽ lên trên bình phong những thể loại, những tác phẩm nghệ thuật hội họa khác nhau như bình phong họa theo lối đời Đường, bình phong họa theo "Nguyệt thứ hội", bình phong họa theo "Danh sở hội".v.v..., nội dung thường vẽ các đề tài về chư tổ và các công án, giai thọai trong Thiền Tông, những đề tài về sơn thủy, hoa điểu, các con thú, các phong tục tập quán và lễ hội.v.v...

Bình phong và các tác phẩm nghệ thuật hội họa trên bình phong trong kiến trúc cung điện, tự viện của nhật bản, là những tác phẩm nghệ thuật trang trí vô cùng quan trọng trong kiến trúc truyền thống Nhật Bản, là nét đặc trưng riêng biệt nhất trong phong cách kiến trúc và nghệ thuật trang trí cổ truyền trong hệ thống kiến trúc cung điện chùa chiền theo truyền thống Nhật Bản.

 

Biên tập: Thích Tâm Mãn - Thích Minh Thông (chuaminhthanh.com)